Logo là gì? - MCA Brand

Logo là gì?

Giả sử bạn nhìn thấy một túi kẹo dừa trước mặt bạn, thì điều gì làm bạn ấn tượng đầu tiên? Có lẽ là logo đầu tiên phải không nào. Vậy logo là gì?

Theo cách hiểu đơn giản, logo là các biểu tượng được tạo thành từ chữ và hình ảnh giúp chúng ta nhận ra thương mà mình yêu thích. Một logo được thiết kế tốt sẽ giúp bạn nhận ra lĩnh vực mà công ty đó đang làm và giá trị thương hiệu mà công ty đó muốn mang lại cho khách hàng của mình.

Logo thường hiện diện bất cứ nơi đâu hiện diện sản phẩm của bạn, công ty và thương hiệu của bạn. Thêm vào đó, logo là một thành phần quan trọng trong bộ nhận diện thương hiệu và thiết kế logo là tạo nên điểm nhấn thương hiệu về mặt thị giác một cách hoàn hảo của một công ty.

Tại sao công ty bạn nên có logo?

Khiến khách hàng nhớ đến công ty

Dù nói gì đi chăng nữa, khi bạn mở công ty, cái mà có thể nuôi sống công ty của bạn chính là khách hàng. Mọi chiến lược, kế hoạch của công ty đều hướng đến thu hút và thúc đẩy khách hàng quyết định mua. 

Cốt lõi câu chuyện khách hàng của doanh nghiệp hướng đến là sự ghi nhớ. Chúng ta sẽ tìm cách để ấn tượng lại với khách hàng. Với một bộ mặt dễ nhớ thì chắc chắn những sản phẩm và dịch vụ của công ty bạn sẽ được khách hàng đón nhận và nhớ đến khi cần. Ấn tượng đầu tiên của khách hàng sẽ ở logo – bộ mặt công ty. 

Thiết kế logo độc đáo thể hiện được tầm nhìn và phương hướng phát triển của kinh doanh. Ấn tượng từ hình ảnh đến câu chuyện thương hiệu sẽ giữ chân khách hàng thân thiết. 

Nổi bật hơn so với các đối thủ khác

Lĩnh vực, ngành nghề của bạn kinh doanh có rất nhiều đối thủ tham gia. Chúng ta có thể tưởng tượng doanh nghiệp của mình giống như hạt cát giữa sa mạc. Nếu công ty không có sức mạnh tài chính thì khả năng tiếp cận đến khách hàng càng thêm phần khó. 

Một trong những yếu tố mọi doanh nghiệp có thể tận dụng để nổi bật hơn các đối thủ cạnh tranh đó là thiết kế LOGO.

Thiết kế logo mang lại sự hấp dẫn về thị giác cho người xem và mời họ tương tác kết nối với thương hiệu của bạn. Và trên thực tế, khi công ty có một logo dễ nhớ, ấn tượng thì chắc chắn sẽ được phổ biến hơn với mọi người và toàn xã hội.

Logo được thiết kế bởi am121

Giúp thương hiệu tạo ra một bộ nhận diện

Logo được xem là bước đầu tiên trong hành trình xây dựng nhận diện thương hiệu. Nó là một công cụ nhận diện thương hiệu bạn sử dụng để in ấn trên bao bì sản phẩm, sử dụng trên nền tảng website, mạng xã hội và các chiến lược marketing.

Đại diện cho công ty và thương hiệu của bạn

Logo ví như một nhân viên làm việc 24/7. Một logo tốt có thể giúp khách hàng của bạn dễ dàng nhận diện công ty bất cứ nơi nào, trên đường phố, hoặc trên các bảng quảng cáo và khách hàng dễ dàng nhớ được logo của công ty bạn. Tất cả điều này giúp xây dựng khách hàng trung thành và chiếm được niềm tin của khách hàng cũng như mang về doanh số cho công ty của bạn.

Giá trị của công ty bạn được nâng cấp

Bởi một công ty chuyên nghiệp cần thể hiện sự chuyên nghiệp qua logo. Logo phải được thiết kế sao cho khách hàng cảm nhận được sự tin cậy, chuyên nghiệp và chu đáo. Lấy được lòng tin của khách hàng là điều mà bất cứ doanh nghiệp, công ty nào cũng đều hết sức cố gắng. Khi đã có sự tín nhiệm rồi thì công ty bạn sẽ có một vị thế cao hơn. Vì thế, cần có một logo để qua đó thể hiện được tất cả những gì tốt nhất của công ty bạn.

Logo được thiết kế bởi SpoonLancer 

Logo được tạo nên từ các yếu tố nào?

Typography

Typography (Typo) là một nghệ thuật sắp xếp chữ cái và các từ giúp cho logo rõ rang, và hấp dẫn thị giác cho người đọc. Typo có thể là một chữ cái đơn lồng kiểu cách cho đến chữ viết tắt hoặc tên đầy của của doanh nghiệp.

Mang tính tưởng tượng

Một hình ảnh có thể mang thông điệp của cả ngàn từ ngữ cộng lại. Vì vậy, nếu logo của bạn có yếu tố tưởng tượng, mang tính hình ảnh thì bạn sẽ giúp cho thông điệp của doanh nghiệp lan truyền đi xa hơn. Bên cạnh yếu tố typo, logo có thể bao gồm những yếu tố trang trí như là những đường kẻ, những dấu chấm thị giác – như là những ngôi sao nhỏ – những đường chấm – không nhất thiết là phải có một hình ảnh cụ thể và đứng một mình.

Màu sắc

Nếu bạn hình thấy một logo có hình dáng chữ “M” và có màu “đỏ và vàng” thì bạn sẽ biết chắc chắn đó là logo của McDonald. Logo có thể đen, trắng, một màu hoặc nhiều màu. Màu sắc của logo giúp cho khách hàng biết được rằng thương hiệu của bạn mang tính cao cấp, sáng tạo, cải tiến hay là nghiêm túc. Màu sắc còn hấp dẫn thị giác. Màu sắc thì luôn luôn đi song hành cùng với thương hiệu, do đó, bạn nên chọn màu sắc cho logo của doanh nghiệp mình một cách khôn ngoan.

Bối cảnh

Logo được thiết kế bởi Enola

Trong một vài trường hợp, một logo được định nghĩa dựa trên ngữ cảnh mà nó được sử dụng. Điều đó có nghĩa là bạn nên suy xét về việc logo được dùng khi nào và ở đâu khi bắt đầu thiết kế logo.

Hằng ngày chúng ta thường nhìn thấy logo trên nền tảng online, trên danh thiếp, trước cửa hiệu, trong quảng cáo và các in ấn. Mặc dù vậy, mỗi doanh nghiệp sẽ có những nhu cầu riêng biệt khác ngoài những thứ nêu trên.

Trong ví dụ hình bên trái, thiết kế hình tròn rất phù hợp cho đế lót ly.

Tóm tắt lại, một logo tốt sẽ truyền tải những thông điệp bạn mong muốn mang tới cho khách hàng của mình, cho họ biết về lĩnh vực mà bạn đang làm, hoặc dịch vụ hay sản phẩm mà công ty đang cung cấp. Các yếu tố tạo nên logo có thể là typo, hình tượng, màu sắc hoặc thậm chí là ngữ cảnh. Logo là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên một bộ nhận diện thương hiệu “mạnh”. Do đó, bạn nên có một thiết kế logo tốt. Nếu bạn đang loay hoay tìm kiếm tư vấn về thiết kế, hãy liên lạc với chúng tôi ngay hôm nay để biết thêm chi tiết.

Nguồn:

  1. Wheeler, Alina (2012). Designing Brand Identity: An Essential Guide for the Whole Branding Team, 4th Edition.
  2. https://99designs.com/blog/tips/what-is-a-logo/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Có thể bạn quan tâm

Back to top