Xây dựng thương hiệu là gì? - MCA Brand

Xây dựng thương hiệu là gì?

Xây dựng thương hiệu là một quá trình có kỷ luật được sử dụng để xây dựng nhận thức và tăng lòng trung thành của khách hàng đối với thương hiệu. Điều này đòi hỏi sự ủy thác từ cấp trên và sự sẵn sàng đầu tư cho tương lai. Xây dựng thương hiệu là nắm bắt mọi cơ hội để bày tỏ lý do tại sao mọi người nên chọn thương hiệu này hơn thương hiệu khác. Mong muốn dẫn đầu, vượt qua đối thủ và cung cấp cho nhân viên những công cụ tốt nhất để tiếp cận khách hàng là những lý do tại sao các công ty sử dụng “xây dựng thương hiệu”.

Theo định nghĩa đơn giản, “xây dựng thương hiệu” là một chiến lược marketing chủ động định hình thương hiệu của bạn trong tâm trí người tiêu dùng.

Các loại xây dựng thương hiệu

 • Hợp tác xây dựng thương hiệu: hợp tác với một thương hiệu khác để đạt được phạm vi muốn tiếp cận.
 • Xây dựng thương hiệu trên nền tảng số: hiện diện trên nền tảng web, mạng xã hội, SEO, thúc đẩy thương mại trên nền tảng web.
 • Xây dựng thương hiệu cá nhân: đây là cách một cá nhân sử dụng để xây dựng danh tiếng của họ.
 • Xây dựng thương hiệu với mục đích kép: gắn thương hiệu với một hoạt động từ thiện; hoặc trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.
 • Xây dựng thương hiệu cho một quốc gia: dùng để thu hút khách du lịch và đầu tư kinh doanh vào quốc gia đó.

Xây dựng thương hiệu ảnh hưởng đến ai?

 • Người tiêu dùng: Thương hiệu giúp người tiêu dùng đưa ra quyết định nhanh gọn khi họ cảm thấy thiếu quyết đoán về cùng một sản phẩm nhưng từ nhiều công ty khác nhau.
 • Chủ doanh nghiệp / cổ đông / bên thứ ba: Bên cạnh việc giúp người tiêu dùng phân biệt các sản phẩm tương tự, các chiến lược xây dựng thương hiệu thành công cũng giúp tăng thêm danh tiếng của công ty. Tài sản này có thể ảnh hưởng đến nhiều đối tượng, từ người tiêu dùng đến nhân viên, nhà đầu tư, cổ đông, nhà cung cấp và nhà phân phối.
 • Thương hiệu là tập hợp các nhận thức của mọi người về công ty của bạn. Nhưng xây dựng thương hiệu lại là tập hợp các hành động mà bạn thực hiện để xây dựng nó.

Tại sao bạn cần phải xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp của mình?

 • Giúp thương hiệu của bạn nổi bật hơn trong thị trường đầy cạnh tranh: Nó được xây dựng dựa trên sự độc đáo và khác biệt của thương hiệu bạn. điều này góp phần thuyết phục khách hàng chọn sản phẩm hoặc dịch vụ chứ không phải công ty đối thủ.
 • Xây dựng độ nhận diện: xây dựng thương hiệu đang hiện diện thông qua logo có tính ảnh hưởng, website, và các tài sản thương hiệu khác. Và bạn có thể đảm bảo nhận thức và trải nghiệm thương hiệu luôn luôn nhất quán trên tất cả các điểm chạm thương hiệu.
 • Khơi dậy kết nối với khán giả của bạn và chuyển họ thành khách hàng trung thành: Các doanh nghiệp thành công nhất là những doanh nghiệp thúc đẩy kết nối cảm xúc với khán giả của họ. Kết nối cảm xúc đó là thứ biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng và khách hàng thành người “nghiện” thương hiệu của bạn.

Xây dựng thương hiệu gồm những yếu tố gì?

 • Tuyên bố về sứ mệnh và các giá trị thương hiệu: Tuyên bố về sứ mệnh và các giá trị thương hiệu là nền tảng cho việc xây dựng thương hiệu của bạn. Sứ mệnh của bạn phải là một tuyên bố ngắn gọn và súc tích xác định vị trí hiện tại và mục đích của tổ chức. Trong khi đó, tầm nhìn chính là trái tim, tạo ra một bức ảnh chụp nhanh đầy cảm hứng và truyền động lực về những gì bạn muốn đạt được trong mục tiêu dài hạn.
 • Hướng dẫn về thương hiệu: các hướng dẫn tạo thành một tài liệu hữu hình sẽ phản ánh và hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh, giúp bạn khác biệt với các đối thủ cạnh tranh, gây tiếng vang với khách hàng, cung cấp khuôn mẫu để ra quyết định và đưa ra các ý tưởng cho các chiến dịch marketing trong tương lai. Bộ hướng dẫn về thương hiệu cũng sẽ bao gồm tất cả các yếu tố mang tính phong cách của thương hiệu, bao gồm bảng màu, font chữ và phác thảo về giọng nói thương hiệu.
 • Logo: là bộ mặt của công ty và thiết kế logo được cho là xây dựng thương hiệu quan trọng nhất mà bạn sẽ làm cho doanh nghiệp của mình.
 • Website: Thiết kế trang web cũng là một bước xây dựng thương hiệu quan trọng. Trang web là bất động sản kỹ thuật số của thương hiệu và khi khách hàng của bạn truy cập, trang web phải hấp dẫn về mặt hình ảnh, dễ sử dụng và quan trọng nhất là phản ánh con người của bạn với tư cách là một thương hiệu.
 • Các tài sản bổ trợ: Không có cách tiếp cận duy nhất phù hợp với tất cả để xây dựng thương hiệu. Tùy thuộc vào doanh nghiệp và ngành của bạn, bạn có thể cần các tài sản bổ trợ như danh thiếp, bao bì sản phẩm hoặc tờ rơi sự kiện.

Nguồn:

 1. https://www.thebrandingjournal.com/2015/10/what-is-branding-definition/
 2. https://99designs.com/blog/logo-branding/what-is-branding
 3. Wheeler, Alina (2012). Designing Brand Identity: An Essential Guide for the Whole Branding Team, 4th Edition.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Có thể bạn quan tâm

Back to top