Nhận diện thương hiệu là gì? - MCA Brand

Nhận diện thương hiệu là gì?

Khi cạnh tranh tạo ra vô số lựa chọn, các công ty tìm cách kết nối cảm xúc với khách hàng, trở nên không thể thay thế được và tạo các mối quan hệ lâu dài. Một thương hiệu mạnh sẽ nổi bật trong một khu chợ đông đúc đông đúc các mặt hàng. Mọi người yêu thương hiệu, tin tưởng chúng, và tin tưởng vào tính ưu việt của thương hiệu.

Thương hiệu thực hiện ba chức năng chính: điều hướng, trấn an và tương tác. Thương hiệu giúp khách hàng lựa chọn trong một đại dương lựa chọn. Bên cạnh đó, các thương hiệu truyền đạt chất lượng nội tại của sản phẩm hoặc dịch vụ để đảm bảo cho khách hàng rằng họ đã lựa chọn đúng.

Bộ nhận diện thương hiệu là hữu hình và hấp dẫn các giác quan. Bạn có thể nhìn thấy, chạm vào, cầm nắm, nghe và nhìn thấy sự chuyển động. Nhận diện thương hiệu thúc đẩy độ nhận diện, làm tăng sự khác biệt, làm cho ý tưởng lớn và  thông điệp lan tỏa tới khách hàng. Thương hiệu kết hợp những yếu tố riêng biệt thống nhất thành một hệ thống mang tính toàn bộ. Nhận diện thương hiệu khác với “hình ảnh thương hiệu” và “branding”.

Hình ảnh thương hiệu là nhận thức của người tiêu dùng về một thương hiệu cụ thể sau khi tương tác với thương hiệu đó. Hay nói một cách đơn giản, đó là kết quả từ sự nỗ lực của đội nhóm trong công ty nhằm tạo ra nhận diện thương hiệu. Nếu nỗ lực này thành công thì họ sẽ định hình được một hình ảnh tích cực về thương hiệu.

Branding liên quan tới hoạt động marketing nhằm định hình một cách chủ động một thương hiệu đặc biệt.

Tại sao nhận diện thương hiệu lại quan trọng?

 • Giúp xây dựng độ nhận diện thương hiệu: Thiết kế logo và màu sắc là một trong những than phần chính giúp làm cho thương hiệu của bạn dễ nhận biết.
  Mọi người ai cũng biết màu xanh và màu vàng là của màu của thương hiệu Ikea và màu đỏ đặc trưng là của thương hiệu Coca-Cola. Ngay khi ai đó nhìn thấy bảng màu đi kèm với logo, họ sẽ biết ngay đó là thương hiệu của bạn.
 • Xây dựng nhóm khách hàng trung thành và tin tưởng: Hình ảnh thương hiệu mạnh, độc đáo là một yếu tố quan trọng trong xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng. Nếu khách hàng cảm thấy rằng cả họ và bạn đều có chung giá trị thì họ dễ bị thu hút bởi thương hiệu của bạn và cảm thấy thoải mái khi lựa chọn bạn hơn các đối thủ khác.
 • Mang về doanh thu cao hơn: Bạn đã bao giờ tự hỏi sao bạn chọn mua sản phẩm của hãng Apple với giá thành cao thay vì mua của hãng khác mặc dù các hãng cạnh tranh này có các sản phẩm có tính năng gần như tương đương nhau chưa? Và dĩ nhiên là doanh thu của Apple sẽ cao hơn các đối thủ cạnh tranh khác.
  Vậy bài học gì ẩn chứa đằng sau câu chuyện của hãng Apple? Bằng cách chi số tiền cần thiết cho việc tạo nhận diện thương hiệu mạnh mẽ, độc đáo, bạn cũng có thể thu hút được những khách hàng có khả năng chi trả cao.
  Nhận diện thương hiệu gồm những yếu tố gì?
  Nhận diện thương hiệu bao gồm một bộ các yếu tố mang tính thị giác như là logo, thiết kế, và màu sắc giúp thương hiệu nổi bật hơn so với đối thủ cạnh tranh trong tâm trí người tiêu dùng.
 • Logo được cấu thành từ hình ảnh, các đoạn chữ, và hình dạng hể hiện giá trị và thông điệp của thương hiệu. Một logo tốt sẽ tạo ấn tượng đầu tiên cho khách hàng.

Logo được thiết kế bởi DSKY

Logo được thiết kế bởi vanetila

 • Bảng màu: Màu sắc là một trong những yếu tố cần thiết trong bất cứ bộ nhận diện thương hiệu nào. Màu sẵn sẽ tạo cho thương hiệu một cách nhìn độc đáo.
 • Font chữ: Sau khi quyết định logo, bạn nên cân nhắc về font chữ sử dụng trên nền tảng website, và trong các chiến lược marketing cũng như ấn phẩm truyền thông. Sau khi nghiên cứu hành vi của nhóm khách hàng mục tiêu cũng như đọc các báo cáo cũng như các bài về thiết kế, bạn có thể chọn font chữ mà bạn muốn sử dụng cho website và các chiến lược marketing. Font chữ nên dễ đọc và nhanh chóng thu hút sự chú ý của người xem.
 • Giọng nói của thương hiệu: Giọng mà bạn đọc trong tất cả các ẩn phẩm của thương hiệu. giống như email, nội dung trên website, và ngôn ngữ thương hiệu đó sử dụng trên mạng xã hội của mình. Giọng nói của thương hiệu là một trong những cách hiệu quả nhất để định hình — và tái định hình— cách thế giới nhìn nhận về thương hiệu của bạn.

Tóm tắt lại, bộ nhận diện thương hiệu là thứ giúp bạn khác biệt với vô số đối thủ cạnh tranh và cho khách hàng biết bạn là ai và họ có thể mong đợi điều gì khi làm việc với bạn.

Do đó, nếu bạn muốn thương hiệu của mình được mọi người nhìn nhận theo hướng tích cực, thì bạn phải xây dựng được bộ nhận diện thương hiệu và các thiết kế thể hiện chính xác con người của bạn đối với khách hàng.

Và nếu bạn cần tư vấn về xây dựng bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp của mình, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Nguồn:

 1. https://sendpulse.com/support/glossary/brand-identity
 2. https://blog.hubspot.com/agency/develop-brand-identity
 3. Wheeler, Alina (2012). Designing Brand Identity: An Essential Guide for the Whole Branding Team, 4th Edition.
 4. https://latana.com/post/brand-identity-branding-essential-growing-company
 5. https://99designs.com/blog/logo-branding/elements-of-branding/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Có thể bạn quan tâm

Back to top